มือใหม่ควรรู้เรื่องกระจกรถยนต์ ราคาเท่าไหร่ มีประเภทอะไรบ้าง

Date: December 7, 2022

สิ่งที่มือใหม่ขับรถยนต์ควรรู้

  • รู้จักกระจกนิรภัยรถยนต์
  • สาเหตุกระจกรถยนต์ แตก ร้าว
  • กระจกรถยนต์แตกเอง เกิดจากอะไร ?
  • กระจกรถยนต์ มีกี่ประเภท
  • กระจกรถยนต์ร้าวซ่อมได้หรือไม่ ?
  • เวลาที่ใช้ในการเปลี่ยนกระจกรถยนต์ หรือซ่อมกระจกรถยนต์
มองจากด้านนอกรถ ผู้หญิงผมทองนั่งจับพวงมาลัยขับรถ ยิ้มมีความสุข

Studio Auto glass ร้านเปลี่ยนกระจกรถยนต์เทพารักษ์

รู้จักกับกระจกนิรภัยของรถยนต์

บ่อยครั้งที่กระจกรถยนต์แตกร้าวเป็นปัญหาหนักใจสำหรับผู้ขับขี่หลายคน กระจกรถยนต์เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับผู้ขับขี่ เพราะเมื่อกระจกรถยนต์บานหน้ามีรอยร้าวหรือแตกเป็นจุดเล็ก ๆ มักสร้างความรำคาญให้กับผู้ขับขี่ได้ เนื่องจากทำให้มองถนนได้ไม่ชัดเจน ส่งผลต่อทัศนวิสัยในการขับขี่ แถมหากปล่อยทิ้งไว้นานกระจกอาจแตกร้าวมากขึ้นก็เป็นได้

แต่เคยสงสัยกันมั้ยว่า ทำไมบางครั้งกระจกรถยนต์กลับแตกร้าว ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เกิดอุบัติเหตุ หรือไม่มีหินกระเด็นมาใส่กระจกรถยนต์เลย วันนี้ Studio Auto Glass พร้อมมาไขข้อข้องใจให้กับผู้ขับขี่ทุกท่าน


สาเหตุกระจกรถยนต์ แตก ร้าว

ส่วนใหญ่การแตกร้าวของกระจกนิรภัยรถยนต์มักเกิดจากการชน กระแทกแรง ๆ เศษหินดีดใส่หรือแตกเองโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือที่เรียกว่า “stress crack” ก็เป็นได้ (Stress crack สามารถเกิดขึ้นได้กับกระจกทุกบานที่เป็น Tempered glass ยกเว้นกระจกบานหน้าที่เป็น Laminated glass) 

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็น Stress crack ไม่ใช่เพราะหินดีด ? หากตัวกระจกที่แตก ไม่มีร่องรอยของจุดปะทะ อาจคาดการณ์ได้ว่าเป็นการแตกจากแรงเค้น หรือ Stress crack

กระจกรถยนต์แตกเอง (Stress crack) เกิดจากอะไร ?

  1. อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน

เช่น จอดรถตากแดดจัดเป็นเวลานาน แล้วฝนตกกะทันหันหรือล้างรถด้วยน้ำเย็น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างฉับพลัน จึงอาจทำให้กระจกแตกร้าวได้ แต่กระจกในปัจจุบันมีความสามารถในการทนความร้อนได้สูง เพราะฉะนั้นโอกาสในการเกิดกระจกแตกจากความร้อนของแดดอาจเกิดขึ้นได้ยาก

การป้องกัน : จอดรถในที่ร่ม หรือหากจำเป็นต้องจอดตากแดด แนะนำให้ลดกระจกลงนิดนึงเพื่อถ่ายเทความร้อนภายในรถ / ติดฟิล์มที่มีเทคโนโลยีถ่ายเทความร้อน

2. แรงดันเปลี่ยน

การระเบิดทำให้เกิดคลื่นกระแทก (Shockwaves) แรงดันชั้นอากาศเกิดการเปลี่ยนแปลงฉับพลันในวงกว้าง สามารถทำให้กระจกรถยนต์ที่จอดห่างออกไปหลายกิโลเมตรสามารถแตกหรือร้าวได้เช่นกัน

การป้องกัน : หลีกเลี่ยงการจอดในพื้นที่เสี่ยง เช่น เหมือง หรือ บริเวณที่มีการทำลายตึก

3. ลืมปิดไล่ฝ้ากระจกหลัง

การเปิดไล่ฝ้ากระจกหลังทิ้งไว้เป็นเวลานาน ลืมปิด ก็อาจทำให้เกิดการแตกของกระจกรถยนต์ได้เช่นกัน จากความร้อนสูงที่เกิดขึ้นที่กระจกรถยนต์

การป้องกัน : มีสติ และหมั่นตรวจเช็ครถให้ดีก่อนจอดรถทุกครั้ง ว่าปิดแอร์ ปิดปุ่มไล่ฝ้า แล้วหรือไม่


กระจกรถยนต์มีกี่ประเภท

กระจกรถยนต์ในปัจจุบันจะใช้กระจกนิรภัย ซึ่งมีความแข็งแรงและปลอดภัยมากกว่ากระจกธรรมดา เนื่องจากเมื่อกระจกนิรภัยแตกตัวจะแตกเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่มีความคมเหมือนกระจกธรรมดา จึงให้ความปลอดภัยกับผู้ขับขี่มากกว่า

ซึ่งกระจกนิรภัยรถยนต์ที่นิยมใช้ในปัจจุบันจะมี 2 ประเภท ดังนี้

1. กระจกเทมเปอร์ (Tempered glass) 

เป็นกระจกที่มีความหนาประมาณ เมื่อแตกตัวจะแตกออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

  • โซนเทมเปอร์ (Zone tempered) เป็นกระจกที่เมื่อแตกตัวจะแตกออกเป็นชิ้นใหญ่ มักนำไปใช้เป็นกระจกหน้ารถยนต์ เนื่องจากทำให้ผู้ขับขี่ยังสามารถมองเห็นเส้นทางในการขับขี่ต่อได้
  • ฟูลเทมเปอร์ (Full tempered) เป็นกระจกที่เมื่อแตกจะแตกลามไปทั้งบานโดยแตกตัวเป็นชิ้นเล็ก ๆ คล้ายเมล็ดข้าวโพด มักนำไปใช้เป็นกระจกบานประตูรถยนต์และกระจกรถยนต์บานหลัง

2. กระจกลามิเนต (Laminated glass)

เป็นกระจกที่ถูกรีดเป็นแผ่นบางและเชื่อมแต่ละแผ่นด้วยฟิล์ม PVB หรือ EVA ในแต่ละชั้นแล้วนำไปรีดให้ฟิล์มยึดติดกับกระจก แล้วอบในเตาเพื่อไล่อากาศ

กระจกชนิดนี้พิเศษกว่าชนิดอื่นเนื่องจากมีความแข็งแรง และเมื่อแตกตัวจะแตกออกเป็นเส้นทะแยงคล้ายใยแมงมุม ไม่มีเศษกระจกร่วงหล่นเนื่องจากมีฟิล์มช่วยยึดเกาะตัวกระจกปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่มักใช้กระจกชนิดนี้เป็นกระจกรถยนต์บานหน้า


กระจกรถยนต์ร้าวซ่อมได้หรือไม่ ?

สามารถซ่อมกระจกรถยนต์ได้ แต่ต้องให้ช่างพิจารณาความเสียหายของตัวกระจกว่าจะสามารถซ่อมได้กี่เปอร์เซ็นต์ หากตัวกระจกรถยนต์มีความเสียหายมากอาจพิจารณาเป็นการเปลี่ยนกระจกรถยนต์แทน

เวลาที่ใช้ในการเปลี่ยนกระจกรถยนต์ หรือซ่อมกระจกรถยนต์

กระจกรถยนต์คือดวงตาของคุณ อย่าปล่อยให้ร้าวเพราะอาจบดบังทัศนวิสัยและทำให้เกิดอันตราย

คิดจะเปลี่ยนกระจกรถยนต์ นึกถึงเรา สตูดิโอออโต้กลาส ผู้เชี่ยวชาญด้านกระจกรถยนต์ในเขต สมุทรปราการ บางพลี เทพารักษ์
crossmenu